Cách đưa website và site map lên bộ máy tìm kiếm google

  • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn.

denguyennova

Administrator
Staff member
5 Tháng mười hai 2012
7
0
18
SEO là chữ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm và có thể được coi là một tiểu lĩnh vực của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm.
Hiện trên mạng Internet có 3 công cụ tìm kiếm hữu hiệu nhất và phổ biến nhất:
Google.com
Yahoo.com
Live.com (MSN.com)

Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một cách seo khá hiệu quả và đang được hầu hết các webmaster thực hiện. Đó là đưa website lên bộ máy tìm kiếm khổng lồ google và add sitemap của website bạn lên google.
Site map (sơ đồ của một website) là một danh lục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó. Site map được sử dụng dễ dàng trong việc thực hiện tìm kiếm nhanh để tìm ra thông tin cần thiết cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website của bạn. Site map là một sơ đồ hoàn hảo nhất của website và rất cần thiết cho trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm, bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập website.
Nói tóm lại site map giống như một tấm bản đồ của website bạn, có nó các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng thu thập thông tin một cách thông minh hơn và từ đó nội dung website của bạn sẽ dễ được tìm ra và hiển thị trên các bộ máy tìm kiếm lớn.


Việc tạo và đưa sitemap lên google mình sẽ hướng dẫn ở các bước tiếp theo, các bạn làm theo sẽ hiểu rõ hơn.

I. Add website vào google:
Đầu tiên các bạn truy cập vào đây: https://www.google.com/webmasters/tools/
Đăng nhập bằng tài khoản gmail hoặc không có thì các bạn có thể đăng kí một tài khoản gmail tại đây
Sau khi đã đăng nhập vào https://www.google.com/webmasters/tools/. Các bạn vào mục "Thêm một trang web" nhập địa chỉ website của bạn vào ,ví dụ của mình là http://ngoinhaonline.com Chọn "tiếp tục".
Sau đó chọn phần "Xác minh trang web" bạn có thể chọn một trong số các cách xác minh mà bạn thích nhưng theo mình chọn phương thức xác minh: "Tải tệp HTML lên máy chủ của bạn" là đơn giản nhất. Bạn chỉ cần tải xuống tệp xác minh HTML mà google yêu cầu rồi up tệp tin vừa tải được lên host của bạn rồi xác nhận tải lên -> Xác minh là xong.
Tất cả các bước làm sẽ được google hướng dẫn rất chi tiết, bạn chỉ cần làm chính xác theo các bước hướng dẫn là được.

Nếu việc xác minh đã thành công thì coi như việc đưa website của bạn lên google đã thành công. Để nội dung của website được tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng thì các bạn cần tạo và đưa site map của website mình lên google. Các bạn làm theo các bước dưới đây.

II. Tạo và đưa site map lên google.

1. Tạo file sitemap.xml:
Hiện nay có rất nhiều website và phần mềm để tạo site map. Ở đây mình chỉ giới thiệu 2 trang web tạo sitemap online và phổ biến nhất hiện nay.
* Audit Mypc
Auditmypc.comđây là trang web cho phép tạo sitemap trực tuyến, không giới hạn số lượng, nhưng bạn phải setup bằng tay sau khi nó craw hết tất cả các links, bao gồm cả hình ảnh, và bạn cũng có thể remove các links ko cần thiết.
- Lưu ý:Để sử dụng được chương trình này máy tính bạn cần được cài đặt java
Còn cách làm đơn giản nhất mà mình đã làm đó là:
Truy cập vào đường link này: http://www.auditmypc.com/xml-sitemap.asp
Lưu ý máy phải cài đặt java mới truy cập được trang này.
Các bạn nhập địa chỉ website của mình vào ô URL. Rồi bấm vào nút tam giác màu xanh nhỏ ở góc cuối bên trái của trang.
Tại tab sitemap các bạn có thể tùy chỉnh các link trong website của mình. Có thể remove các links ko cần thiết..v..v
Công việc cuối cùng là xuất ra file sitemap.
Trên góc trái của giao diện chương trình chọn Export -> Sitemap XML. Chọn nơi lưu trữ -> OK.
Bạn nên đổi tên file vừa tạo thành sitemap.xml cho dễ sử dụng. Khi đó file sitemap.xml đã được tạo xong. Bạn up file sitemap.xml đó lên host và để ngang hàng với index.php của host nhé.

Nếu quá khó hiểu các bạn có thể xem cách tạo file sitemap.xml bằng trang web khác dưới đây:

* XML Sitemaps Generator
Bước 1: Vào địa chỉ website là: http://www.xml-sitemaps.com
- Điền domain website của bạn vào: Starting URL (chú ý đường link dẫn tới website cần tạo)
- Chọn thông số là daily, weekly...ở ô Change frequency
- Tại Priority: bạn có 2 lựa chọn là tự động thiết lập hoặc thiết lập bằng tay. (auto cho nhanh)

Bấm vào: Start

Chờ cho nó chạy xong, rất nhanh nếu website bạn đơn giản và ít trang và ngược lại.
Khi chạy xong bạn sẻ nhận được 1 list các file sitemap, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 4 file sau: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt

Bước 2: Down 4 file ở trên về máy.
- Sử dụng Em Editor, Notepad ++ mở file sitemap.xml đẻ set các thông số Priority cho các url theo ý bạn.
Lưu ý phần này: thông số Priority quy định sự quan trong của các url đối với website của bạn, nếu Url nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10.
Bước 3: Upload lên host nhớ là ngang hàng với index.php nhé.
Trang này có ưu điểm là có thể tự động setup cho bạn, nhưng chỉ miễn phí 500 link, lớn hơn 500 link thì phải mất phí để tạo tài khoản.

Vậy là các bạn đã có file sitemap.xml. Qua được bước này thì bước còn lại là vô cùng đơn giản đó là up sitemap lên bộ máy tìm kiếm google.

2. Thêm sitemap của website vào Google:

Các bạn truy cập vào: https://www.google.com/webmasters/tools/ đăng nhập tài khoản google giống như bước I. Add website vào google ở trên.
Chọn trang web mà bạn đã add thành công ở bước I.
Ở góc bên trái chọn Cấu hình trang web -> Sơ đồ trang web:
Nhập tên sitemap.xml vào ô Gửi sơ đồ trang Web rồi chọn gửi.
Nếu được google sẽ báo bạn gửi sơ đồ trang web thành công. Nếu không bạn thử kiểm tra lại tên file sitemap.xml đã được up lên host và ngang hàng với index.php chưa rồi gửi lại.

Tất cả các bước để thêm trang web và site map của website mình lên google đã xong. Tất nhiên còn rất nhiều các cách seo hiệu quả khác nhưng cách seo này khá là đơn giản dễ làm mà lại free. Việc còn lại chủ yếu là xây dựng và phát triển website của mình theo ý thích của mỗi người thôi. Chúc các bạn thành công và website sẽ được nhiều nhiều người biết đến.

Nguồn: zodiac9x